top of page
  • Ảnh của tác giảLinh

Biết 5 điều này trước khi sang Nhật để không hối hận !Chào bạn! Không ngờ chúng mình có thể gặp nhau ở đây! Để mình đoán nhé, các bạn tới với bài viết này vì bạn đã tìm kiếm bằng từ khóa “Trước khi đến Nhật nên chuẩn bị những gì?” phải không?

Bạn đã tới đúng địa điểm rồi đó! Bây giờ hãy cùng mình điểm qua một vài điều cần biết để hành trình tới Nhật du học không còn nhiều bỡ ngở nữa nhé!

5 năm trước, mình tới Nhật Bản với một tâm thế hào hứng… nhưng không có chút chuẩn bị nào cho cuộc sống mới phía trước, vậy nên trong 1 năm đầu tiên mình đã có rất nhiều quyết định khiến mình hối hận sau này. Mong rằng sau khi đọc bài viết này các bạn sẽ rút kinh nghiệm để không phải hối hận như mình nhé!

Chúng mình cùng bắt đầu điểm qua 5 điều cần nắm được trước khi đặt chân tới Nhật nhé.


Không cần mang quá nhiều quần áo và đồ ăn

Ngày đầu tiên đến Nhật, mình mang 3 chiếc vali nặng trịch chứa đầy quần áo. Quãng đường di chuyển tới kí túc xá của mình khá là cồng kềnh, về tới nơi, tay mình mỏi nhừ vì khiêng ngần ấy hành lý. Một trong những lý do lớn nhất khiến mình (và mình nghĩ nhiều người cũng vậy) mang rất nhiều đồ dùng cá nhân sang Nhật du học là vì nỗi lo vật giá ở Nhật cao.

Mình luôn nghĩ việc mình mang nhiều quần áo, đồ ăn từ Việt Nam sang là đúng đắn cho tới khi mình bắt đầu quen với cuộc sống mới, đi mua sắm vài món trang phục lẻ tẻ ở những hãng bán lẻ như Uniqlo, tủ quần áo của mình dần dần chật ních và chỉ trực trào ra khỏi tủ. Sự thật là ở Nhật chúng mình có thể tìm mua những mặt hàng như quần áo, thực phẩm, mỹ phẩm, v.v với giá hợp lý. Bên cạnh đó, khi chúng mình dần làm quen với cuộc sống ở Nhật, việc bắt đầu muốn sử dụng đồ nội địa, chạy theo những mốt thịnh hành trong nước là không tránh khỏi. Đối với mình, tới khoảng 1 năm sau khi tới Nhật, tủ quần áo của mình dần như được thay thế bởi những mặt hàng mua bên Nhật.

Vậy nên, khi sang Nhật, các bạn hãy chỉ nên mang những trang phục mình hay mặc nhất và cần thiết nhất đối với thời tiết thôi nhé. Việc này không chỉ giúp cho quãng đường di chuyển tới nơi ở thoải mái mà còn khiến tủ quần áo của bạn gọn gàng hơn đấy!


Nên xin luôn dấu cho phép làm thêm ở sân bay

Cho dù bạn có ý định đi làm thêm hay không, hãy cứ xin dấu cho phép đi làm thêm trong quá trình sinh sống tại Nhật nhé!

Mình có rất nhiều người bạn than rằng “Biết thế hồi mới sang xin luôn dấu cho phép đi làm thêm ở sân bay để bây giờ không mất công”. Nếu là lần đầu sang Nhật, nhân viên ở sân bay khi tiếp nhận thẻ cư trú của bạn họ sẽ hỏi có muốn đóng dấu xin làm thêm không, hãy trả lời có nhé! Trong trường hợp bạn không nghe hiểu rõ tiếng Nhật, bạn có thể tra cứu trước câu đó nói như nào, hoặc hãy chuẩn bị dịch câu đó bằng công cụ phiên dịch trước rồi đưa cho nhân viên sân bay xem nha!

Con dấu đó không chỉ giúp ích khi bạn có nhu cầu tìm việc làm thêm mà cả khi bạn tham gia vào các hoạt động tình nguyện được trả lương theo giờ nữa đấy!


Đăng ký sim điện thoại

Không như ở Việt Nam, ở Nhật rất khó để bắt wifi “chùa”, kể cả có kết nối đụơc, khả năng cao chúng mình sẽ không dùng được. Vậy nên, một chiếc sim điện thoại có thể sử dụng dữ liệu data 4G (hoặc 5G) là không thể thiếu cho cuộc sống ở Nhật. Hơn nữa, khi chúng mình vừa sang Nhật và chưa quen đường đi, mạng Internet lại càng cần thiết khi muốn tra đường.

Các bạn có thể đăng kí sim điện thoại ngay sau khi có thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng tại Nhật. Tuy nhiên, đối với những bạn chưa tự tin về khả năng nghe hiểu, hãy đi cùng một người thông thạo tiếng Nhật để tránh trường hợp nhà mạng gạ gẫm đăng kí thêm các dịch vụ đi kèm nhé.


Thuốc

Mặc dù ở trên mình có nói là không cần quá nhiều đồ dùng cá nhân trong hành lý, thuốc có thể là một ngoại lệ. Mình thấy nhiều bạn nói rằng thuốc ở Nhật không hợp hoặc là yếu hơn thuốc Việt Nam. Điều này có thể là do cơ thể chúng mình đã quen thuốc được bán ở Việt Nam, vây nên để phòng trường hợp mắc các bệnh phổ biến như ho, đau bụng, đau họng, v.v. các bạn hãy mang những thuốc mình đang quen dùng từ Việt Nam sang nhé.


Chân sạc, ổ cắm

Ngày đầu tiên ở Nhật, khi mình cắm sạc máy tính (cho dù đã cắm vào bộ chuyển nguồn mua ở Việt Nam), chiếc sạc của mình xém chút nữa chập điện! May là mình đã rút ra kịp thời (phew).

Trước khi đi, mình cũng không quên mua các dụng cụ chuyển nguồn để có thể tiếp tục sử dụng thiết bị sạc mang từ Việt Nam qua. Vậy nhưng, do câu chuyện trên mà mình đã phải mau chóng mua các thiết bị này ở cửa hàng điện tử tại Nhật. Đối với các thiết bị sạc của Apple, do chúng có thể dùng ở cả Việt Nam và Nhật (miễn là chân sạc dẹt nha) nên mình không phải mua mới. Một số thiết bị như máy làm tóc, máy sấy, v.v. các bạn nên mua luôn tại Nhật (ở hàng đồ cũ, cửa hàng điện tử) để tránh mang hành lý cồng kềnh mà đảm bảo an toàn khi sử dụng điện nhé. 

Nhà văn bài văn này


Konnichiwa! 👋🏻

Chào mọi người, tớ tên là Linh, du học sinh tại Nhật Bản. Tớ đã sang Nhật từ tháng 9, 2018 và dành 4 năm ở Kyoto trước khi chuyển lên Tokyo! Tớ mong những kinh nghiệm đúc rút trong 5 năm tại Nhật sẽ có ích cho các cậu 🌷🌟1 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

1 Comment


Bài viết rất hay và có ích cho các bạn đang chưa tin vào lời khuyên của người khác,thì đây là bài khẳng định chắc nịch rằng đúng khỏi bàn cải nhé!cảm ơn bài viết từ Anh Papaken,bài viết ngắn gọn nhưng đầy đủ cho các bạn chuẩn bị sang Nhật.

Like
bottom of page