top of page
  • Ảnh của tác giảLinh

Học văn hóa Nhật qua 6 cử chỉ ở chốn công cộng

Đã bao giờ các bạn đi trên đường và nhận những ánh nhìn săm soi, ‘đánh giá’ từ những người qua đường ở Nhật chưa?

Những lúc như vậy các bạn có tự hỏi ‘liệu mặt mình dính gì à mà bị nhìn dữ vậy” không?

Có lẽ đó là bởi vì các bạn đã vô tình vi phạm 6 điều tưởng chừng bình thường mà lại bị coi là NG (Not good – không nên) ở Nhật đó.

Tưởng chừng biết những quy tắc ứng xử như nói lời xin lỗi, cảm ơn, nhường chỗ cho người cao tuổi là đủ, nhưng thực tế còn có rất nhiều điều chúng ta vô tình coi đó là bình thường bởi vì “ở Việt Nam ai cũng làm vậy”.

Đúng như câu tục ngữ “nhập gia tùy tục”, quả nhiên chúng mình không thể cho rằng thường thức ở Việt Nam cũng đúng ở Nhật Bản do sự khác biệt về lối sống, suy nghĩ và văn hóa.

Vậy nên, trong bài viết lần này, mình sẽ liệt kê ra những điều nên biết để không vô tình trở thành tâm điểm chú ý hay gây phiền hà cho người xung quanh ở nơi công cộng nhé.


1. Không ăn và uống ở nơi công cộng


 Việc vừa đi vừa ăn trên đường, hoặc ở những không gian hẹp như xe buýt, tàu xe được xem là không lịch sự và gây mất vệ sinh.

Người Nhật thường có ý thức tôn trọng không gian chung và giữ gìn sự sạch sẽ tránh ảnh hưởng tới người khác. Tuy nhiên, ở một số điểm du lịch như Asakusa hay phố Trung Hoa ở Yokohama, khách tham quan có thể vừa đi vừa ăn (gọi là phong cách “Tabearuki”).

Sau khi ăn xong, nếu không tìm thấy thùng rác, các bạn hãy gói lại cầm tay tới khi có chỗ vứt rác nhé.


2. Không nói chuyện to và ồn ào

Nhật Bản có văn hóa giữ im lặng và tôn trọng không gian riêng tư. Vì vậy, ở những không gian chung như tàu điện, xe buýt hoặc nơi yên tĩnh như thư viện, bệnh viện, hãy lưu ý giữ trật tự nhất có thể và không nói chuyện điện thoại nhé.

Mặc dù vậy, trong những quán ăn, quán nhậu, các bạn lại rất dễ bắt gặp hình ảnh từng bàn nói chuyện rôm rả với nhau, đôi khi là khá ồn ào, thì đây là nét văn hóa ‘Nomikai – đi nhậu’ của người Nhật đó.


3. Không hút thuốc tại nơi công cộng

Hút thuốc là một hành động không phù hợp ở nhiều không gian công cộng tại Nhật Bản.

Việc ra ngoài hút thuốc, tránh chỗ đông người được coi là một hành động khá lịch sự ở Việt Nam, tuy nhiên ở Nhật Bản, ngay cả khi bạn ra ngoài hút thuốc, điều đó bị coi là cấm và có thể bị phạt cả tiền.

Các khu vực công cộng như gần nhà ga, công viên đều có khu vực hút thuốc nên hãy tìm và hút thuốc đúng nơi quy định nhé.4. Không chụp ảnh ở một số địa điểm nhất định

Việc đi chơi, chụp ảnh check-in là hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, một số địa điểm như chùa chiền, quán ăn có thể có biển báo cấm chụp ảnh.

Hãy chắc chắn đọc các biển báo hoặc hỏi xin phép trước khi chụp ảnh để tránh vi phạm quy định và xâm phạm quyền riêng tư của người khác.


5. Không mặc đồ ngủ/ đồ mặc trong nhà ra ngoài đường

Khác với ở Việt Nam, khi ra đường, mặc dù chỉ là đi siêu thị gần nhà bình thường thôi, người Nhật cũng sẽ thay đồ sao cho lịch sự, chỉn chu.

Nếu bạn chỉ đơn thuần ra ngoài vứt rác, mua nước ở máy bán hàng tự động gần nhà thì không cần quá khắt khe với quy tắc này.


6. Không bắt chéo chân khi ngồi

Mặc dù cách ngồi bắt chéo chân thể hiện tính lịch sự ở Việt Nam, ở Nhật nó lại mang ý nghĩa hoàn toàn ngược lại, biểu thị sự không tôn trọng đối phương.

Tuy nhiên, không có vấn đề gì nếu đó là bạn thân nhé.

 Trên đây là 6 điều không nên làm ở nơi công cộng khi tới Nhật Bản.

Học ngoại ngữ cũng là học văn hóa, vậy nên các bạn đừng bỏ quên những quy tắc này để dễ dàng thích nghi với cuộc sống ở Nhật, cũng như góp phần gây dựng hình ảnh đẹp cho người nước ngoài nhé.

Comment những quy tắc ứng xử khác mà bạn nghĩ mọi người cũng nên biết để chúng mình cùng học hỏi lẫn nhau nhé!

 

Nhà văn bài văn này


Konnichiwa! 👋🏻 Chào mọi người, tớ tên là Linh, du học sinh tại Nhật Bản. Tớ đã sang Nhật từ tháng 9, 2018 và dành 4 năm ở Kyoto trước khi chuyển lên Tokyo! Tớ mong những kinh nghiệm đúc rút trong 5 năm tại Nhật sẽ có ích cho các cậu 🌷🌟


Tìm công việc tại Nhật
0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


bottom of page