top of page
  • Ảnh của tác giảLinh

Tự do khám phá đất nước mặt trời mọc~Dịch vụ thuê xe ô tô tự lái ở Nhật và Cách lấy bằng lái xe Nhật


thuê xe ô tô tự lái ở Nhật 1

Nhật Bản - một đất nước đa dạng về vẻ đẹp tự nhiên và văn hóa độc đáo - luôn chứa đựng những khung cảnh làm ngây ngất lòng người đang chờ đợi chúng ta khám phá.

Tuy nhiên, để tới được những khu vực hoang sơ, tàu hay xe khách khó có thể tới được, thì việc có một chiếc xe tự lái rất tiện lợi.

Từ lâu, dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái ở Nhật đã rất phát triển và phổ biến.

Nó cung cấp cho khách hàng sự tự do và linh hoạt di chuyển tới bất cứ đâu mà không cần phụ thuộc vào lịch trình của các phương tiện di chuyển công cộng.


Lý do vì sao nên sử dụng dịch vụ thuê xe


Hãy cùng mình điểm qua một vài lý do vì sao nên sử dụng dịch vụ thuê xe này nhé!


1. Sự tự doi: Thuê xe ô tô tự lái cho phép bạn hoàn toàn tự do quyết định lịch trình của mình. Bạn có thể dễ dàng khám phá những nơi thú vị và xa xôi, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và cảnh quan thiên nhiên đẹp như Hakone, Kyoto, hoặc Hokkaido.


2. Tiện lợi và Dễ dàng: Việc thuê xe ở Nhật Bản rất dễ dàng, bởi nhiều công ty cho phép đặt trước qua internet hoặc tại các sân bay quốc tế. Hầu hết các công ty cho thuê xe cung cấp xe mới và có đầy đủ tiện nghi như GPS, bluetooth, cảm biến, v.v.


3. Khám phá các địa điểm hoang sơ: Nhật Bản có nhiều điểm đến tuyệt vời nằm rải rác trong núi và thung lũng. Thuê xe ô tô tự lái giúp bạn dễ dàng đến những nơi này, nơi không có dịch vụ tàu hoặc xe bus.


4. Không gian riêng tư: Thuê xe ô tô tự lái giúp bạn có không gian riêng tư và thoải mái để tận hưởng chuyến đi của mình mà không bị giới hạn bởi lịch trình của phương tiện công cộng.Đối với các người nước ngoài tại Nhật, việc sở hữu bằng lái xe có thể trở thành một lợi thế lớn. Với bằng lái xe, bạn có cơ hội trải nghiệm sự tự do di chuyển, và đi tới những vùng đất hoang sơ chưa mấy ai biết đến. Dưới đây là hướng dẫn về cách thuê xe ô tô tự lái ở Nhật:


1. Kiểm tra điều kiện thuê xe


Trước khi đặt xe, hãy kiểm tra các điều kiện cụ thể của công ty cho thuê xe. Điều này bao gồm tuổi tối thiểu để thuê xe, thời gian giữ xe, và giấy phép lái xe quốc tế hoặc bằng lái Nhật Bản. Nếu bạn đã có bằng lái Nhật, việc thuê xe sẽ dễ dàng hơn.


2. Lựa chọn công ty thuê xe


Nhật Bản có nhiều công ty cho thuê xe uy tín như Toyota Rent a Car, Nippon Rent-A-Car, và Times Car RENTAL.


3. Đăng kí thành viên và đặt xe


Trước khi bạn cần sử dụng xe, hãy đặt xe trước qua mạng hoặc liên hệ với công ty cho thuê xe qua điện thoại. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và đảm bảo bạn có xe phù hợp với nhu cầu của mình.


4. Đến cửa hàng thuê xe


 Khi bạn đến cửa hàng thuê xe, hãy mang theo bằng lái cùng với thẻ tín dụng. Nhân viên sẽ hướng dẫn bạn về việc sử dụng xe và quy tắc giao thông địa phương.

Ngoài ra, một số hãng như Times Car có cả dịch vụ Car share, tức là bạn có thể đến bãi đỗ xe của Times (các bạn có thể tìm những bãi đỗ này qua ứng dụng Car share của Times), chỉ cần đặt trước và tap chiếc thẻ thay cho chìa khoá xe là có thể sử dụng được xe mà không cần tới gặp nhân viên cửa hàng rồi. Tuy nhiên, chiếc thẻ Car share này khác với thẻ thành viên Rental car của công ty đó nha.


Các dịch vụ thuê xe do mình gợi ý

Trong số tất cả các công ty thuê xe trên khắp Nhật, mình cảm thấy “ニコニコレンタカー “(Niconico Rent-a-car) là một lựa chọn rất thích hợp cho những bạn du học sinh Việt Nam do giá thành rẻ cùng những lợi ích khác như:

  • Giá thành rẻ: từ 2.525 yên cho 12 tiếng đến 4.290 cho 24 tiếng

  • Có mặt trên mọi tỉnh thành ở Nhật

  • Thiết bị trong xe lắp đặt đầy đủ


Cách lấy bằng lái xe Nhật

Có 2 cách để lấy bằng lái xe ở Nhật là chuyển đổi bằng lái Việt Nam và thi lấy bằng lái của Nhật.


Đối với những bạn đã có bằng lái Việt Nam

Sau khi có bằng lái Việt Nam và chứng minhd dược mình đã ở VN trên 3 tháng, bạn có thể đổi bằng lái Nhật nếu như đỗ bài thi kiểm tra kiến thức và kĩ năng.

Lưu ý rằng bạn sẽ được miễn thi bài kiểm tra viết tiếng Nhật (Phí thi: 2,550 yên cho từng bài thi kiến thức và kĩ năng). Tuy nhiên, dù bạn có bằng lái Việt Nam, bạn vẫn cần thông thạo luật giao thông cơ bản ở Nhật. Điều kiện để thi đỗ là trả lời đúng ít nhất 7 câu trên tổng số 10 câu. Tại một số tỉnh thành, các bạn có thể dự thi bằng tiếng Việt.

Điều kiện đăng kí:

  1. Sở hữu bằng lái VN còn hiệu lực lúc đăng kí

  2. Đã ở lại Việt Nam 3 tháng trở lên sau khi lấy bằng lái ở nước sở tại

  3. Đã đăng ký cư trú tại tỉnh/ thành phố nơi bạn muốn chuyển đổi bằng lái

Đối với những bạn có mong muốn học và thi bằng lái Nhật

 Nếu bạn muốn lấy bằng lái Nhật, có hai cách là đăng ký học tại trường lái xe ô tô và lấy bằng sau khi hoàn thành khóa học, hoặc ở lại trường trong 2 tuần và hoàn thành khoá học.


Trong trường hợp không ở lại trường, các bạn có thể tham gia đầy đủ các tiết học và được chọn lịch học theo thời gian biểu của mình. Thời gian ngắn nhất để tốt nghiệp sẽ là khoảng 1 tháng, học phí thường dao động từ 30 man trở lên.


Trong trường hợp ở lại trường và tham gia khoá học, các bạn sẽ chỉ mất 2 tuần để tốt nghiệp (thường những trường cung cấp chỗ ở lại sẽ nằm ở các vùng quê, địa phương hẻo lánh).

Chính vì thời gian học rút ngắn lại trong 2 tuần, các bạn sẽ phải tham gia tiết học từ sáng đến tối, nhưng chi phí sẽ rẻ hơn so với việc không ở lại trường.

Bên cạnh đó, chỉ với học phí từ 20 man, các bạn sẽ được trường cung cấp bữa ăn và chỗ ở (tuỳ vào trường lái xe mà dịch vụ có thể có khác biệt).

Mình thấy đi học lái xe ở Nhật sẽ vui hơn nếu bạn đi cùng bạn, ngoài giờ học các bạn có thể cùng nhau đi thăm thú cảnh vật ở địa phương nữa.


thuê xe ô tô tự lái ở Nhật 2

Các tỉnh thành ở Nhật có bài thi lái xe bằng tiếng Việt:


Kanagawa, Shizuoka, Nara, Osaka, Ishikawa, Saitama, Niigata, Hyogo, Yamaguchi, Gunma, Okayama, Kumamoto, Nagasaki, Aichi, Fukuoka, Shizuoka, Hiroshima, Miyagi, Kanagawa, Miyazaki.


 Trên đây là 19 tỉnh thành ở Nhật cho phép thi lý thuyết cho bằng lái tạm thời và bằng lái chính thức bằng tiếng Việt.

Tuy nhiên, điều này nghĩa là bạn chỉ có thể thi bằng tiếng Việt tại các trung tâm cấp bằng lái của các tỉnh thành này chứ không phải tại trường lái.

Ngoài ra, đối với bài thi lấy bằng chính thức, các bạn chỉ có thể thi tại trung tâm cấp bằng lái ở tỉnh thành bạn đăng kí cư trú.


Dưới đây là một số trường lái xe (có nội trú) cung cấp bài thi lấy bằng tạm thời tiếng Việt:


前橋自動車学校[群馬県]https://i-drive.jp/search/detail.html?school_id=389

かずさ自動車教習所 (Có hướng dẫn viên người Việt)[千葉県]https://i-drive.jp/search/detail.html?school_id=453

神戸ドライヴィングスクール[兵庫県]https://i-drive.jp/search/detail.html?school_id=887

新見自動車教習所[岡山県]https://i-drive.jp/search/detail.html?school_id=987

Mặc dù chọn thi bằng tiếng Việt, các bạn vẫn phải tham gia các tiết học bằng tiếng Nhật.

Ngoài ra, do học phí tại đây rất cao nên cho tới lúc nhập cảnh vào Nhật mà các bạn còn thời gian, hãy thi lấy bằng tại Việt Nam và đổi sang bằng lái quốc tế sau khi đến Nhật.


Cuối cùng là chúc các bạn có những trải nghiệm khó quên với thiên nhiên hùng vĩ của nước Nhật!

Mong rằng bài viết trên góp phần làm nên tháng ngày cuộc sống ở Nhật đầy ắp kỉ niệm cho các bạn! Hãy comment những điều các bạn muốn biết thêm về dịch vụ thuê xe này, cũng như cuộc sống du học nhé!

 

Nhà văn bài văn này


Konnichiwa! 👋🏻

Chào mọi người, tớ tên là Linh, du học sinh tại Nhật Bản.

Tớ đã sang Nhật từ tháng 9, 2018 và dành 4 năm ở Kyoto trước khi chuyển lên Tokyo!

Tớ mong những kinh nghiệm đúc rút trong 5 năm tại Nhật sẽ có ích cho các cậu 🌷🌟
0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comentários


bottom of page